Thiết kế app học trực tuyến 2022

Thiết kế app học trực tuyến là điều cần thiết để bám sát nhu cầu học tăng cao ở mọi lứa tuổi, học mọi nơi, mọi lúc; đặc biệt trong cuộc sống bận rộn như hiện nay và trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến việc học offline tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nhờ vào sự phát triển vũ bão của internet và công nghệ, việc thiết kế app học trực tuyến không còn quá phức tạp, giá thành đắt đỏ hay tốn nhiều công sức như trước kia.

Nếu bạn đại diện cho một trung tâm, trường học, hay chính bản thân bạn là người dạy, và đang thắc mắc làm thế nào để tạo ra một app bán khóa học hay app dạy học, thì qua bài viết này, Writeappios sẽ giới thiệu các bước xây dựng app học trực tuyến một cách cơ bản và dễ hiểu nhất. Cùng bắt đầu thôi!

Tại sao phải thiết kế app học trực tuyến?

Do bệnh dịch, nhu cầu học trực tuyến tăng cao

Học trực tuyến trong giai đoạn bình thường có lẽ sẽ mất nhiều năm nữa để trở nên phổ biến hơn với mọi người, tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID từ năm 2019, thì cụm từ này đã trở nên cực kỳ thông dụng với học sinh các cấp cho đến sinh viên hay người đi làm.

Forbes tính cho đến năm 2025 thì ngành học trực tuyến (E-learning) sẽ đạt giá trị 325 tỉ đô. Vì vậy, thiết kế app học trực tuyến chính là cách để đáp ứng an toàn phòng dịch mà vẫn truyền tải được kiến thức, trong khi phương pháp dạy học truyền thống không đảm bảo được.

Thiết kế app học trực tuyến

Đáp ứng xu hướng phát triển công nghệ

Công nghệ hay “thế giới ảo” đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi con người trong xã hội hiện đại. Trong cuộc sống thường nhật, không khó để thấy ai ai cũng cần đến điện thoại để xử lý việc kinh doanh, nói chuyện với bạn bè, người thân, làm việc hay học tập… và tất cả các công việc này đều dần chuyển qua hình thức số hóa.

Vì vậy, ứng dụng mô hình dạy học trực tuyến thông qua các app học trực tuyển chính là nhu cầu, đồng thời cũng là cách thức để theo kịp với công cuộc chuyển đối số hiện nay.

Mang lại sự tiện lợi cho học viên, giáo viên

Không chỉ giúp giáo viên, học viên kết nối nhanh hơn, ở bất cứ nơi đâu; mà app học trực tuyến càng phù hợp với người đi làm, hoặc người có con nhỏ, giúp họ tận dụng tối đa khoảng thời gian trống, linh hoạt giờ học.

Đồng thời, giáo viên cũng có thể tận dụng nền tảng này để lưu trữ các tài liệu dạy học, đồng thời thiết kế nội dung bài giảng đế bất cứ thời gian nào người học truy cập cũng có sẵn thông tin để học.

Giá làm các app học trực tuyến ngày càng tốt hơn

Giá cả cũng là một yếu tố mà nhiều doanh nghiệp, công ty hay cá nhân suy nghĩ khi nói đến việc thiết kế phần mềm, hay làm app.

Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển của các công nghệ mới, nhân lực và các đơn vị thiết kế phần mềm cũng tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng, thì việc cung cấp app học trực tuyến trở nên đơn giản với giá thành rẻ, thời gian triển khai nhanh hơn bao giờ hết.

Thêm cách thức truyền thông thương hiệu

Với mỗi doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức dạy học, thì bất lợi nhất khi bị ảnh hưởng bởi dịch, không chỉ ở chỗ không được dạy học offline, và vấn đề truyền thông truyền thống offline cũng không còn hiệu quả.

Điều này sẽ được khắc phục khi sử dụng app học trực tuyến và ứng dụng các phương pháp marketing online để giúp thương hiệu của trung tâm, doanh nghiệp hay bản thân người dạy học dễ dàng xuất hiện trên internet, quảng bá hình ảnh, khóa học cũng như tiếp cận với người học hiệu quả hơn.

Các bước để thiết kế app học trực tuyến

Để thiết kế app học trực tuyến một cách thành công, người chủ doanh nghiệp, trung tâm hay người dạy học cần cân nhắc nhiều yếu tố để đưa ra được một phần mềm hoàn chỉnh nhất, phù hợp nhất với cả người dạy và học.

Dưới đây là các bước giúp bạn xác định được các thông tin và nắm vững kiến thức về sản phẩm của mình trước khi bàn giao cho bộ phận triển khai, đồng thời cũng giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng, vận hành sản phẩm.

Xác định đối tượng khách hàng

Trước khi làm bất kỳ một sản phẩm nào, quan trọng nhất phải biết được đối tượng hướng đến (khách hàng mục tiêu) của sản phẩm là ai. Một sản phẩm sẽ không dành cho tất cả mọi người.

Sản phẩm giáo dục cũng vậy. App học trực tuyến có thể là khóa học cho học sinh, hay sinh viên, hoặc người đi làm, người có gia đình…

Là người chịu trách nhiệm cho sản phẩm, bạn cần nắm rõ những người sẽ sử dụng sản phẩm của mình, nhu cầu, mục đích của họ khi sử dụng?…

Khi bạn nắm bắt được những yếu tố này, những công đoạn sau cũng mượt mà hơn, đồng thời sẽ dễ dàng khi triển khai các kế hoạch marketing sản phẩm về lâu dài.

Xác định mục đích làm app

Bạn cần trả lời cho câu hỏi: Bối cảnh, hay động lực nào đã khiến bạn thực hiện app học trực tuyến? Mục tiêu đặt ra khi hoàn thành sản phẩm này là gì?

Là giúp học sinh học toán/ tiếng Anh? Hay người đi làm học kỹ năng mềm? Xác định được mục đích, bạn sẽ biết được mình cần làm những tính năng gì cho app của mình.

Vì bạn đã bỏ tiền và công sức thực hiện, nên sản phẩm đầu ra cần phải đặt ra mục tiêu hoàn thành để công sức của bạn không bỏ phí.

Chọn format để xây app học trực tuyến

Dựa trên những thông tin bạn đã xác định ở trên, bạn sẽ cần chỉ ra phương pháp, format học tập nào phù hợp với mục đích kinh doanh cũng như đối tượng học tập bạn đang hướng đến. Ví dụ, với các học sinh, thì việc học qua các trò chơi lồng ghép kiến thức sẽ hiệu quả hơn, còn với người đã đi làm, thì các video cần ngắn gọn, sinh động, thu hút…

Xây dựng chiến lược marketing

Sản phẩm làm ra nhưng không được công bố, quảng bá rộng rãi thì cũng không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hay người dạy học. Vì thế, các chiến lược marketing là vô cùng cần thiết, và phải thực hiện một cách tỉ mỉ, chi tiết nhất có thể. Các kế hoạch triển khai cũng cần được bám sát vào đối tượng khách hàng để đạt được hiệu quả mong muốn.

Xác định các tính năng của app học trực tuyến

Để mô tả được sản phẩm của mình cho đội ngũ phát triển, bạn cần lên ý tưởng về các tính năng, thậm chí các yêu cầu kỹ thuật khác nếu có để tạo ra một khung cơ bản cho app học trực tuyến của mình. Các tính năng cần thiết khi thiết kế ứng dụng giáo dục như sau:

Tìm kiếm khóa học

Bạn cần tạo danh sách các khóa học và sắp xếp một cách logic, bố trí keyword hợp lý để người học khi truy cập vào app, dễ dàng tìm được khóa học trong danh mục tìm kiếm hay ô search.

Chi thiết thông tin khóa học

Trong phần giới thiệu thông tin khóa học, hãy trình bày ngắn gọn nhưng gồm các thông tin hữu ích, các lợi ích mà khóa này mang lại cho người học. Sử dụng các thiết kế với hình ảnh và font chữ to, nổi bật sẽ có ích với màn hình di dộng hạn chế.

Các bộ đề liên quan, ngân hàng câu hỏi

Học phải đi đôi với hành, sau mỗi bài học, bạn cần thêm các câu hỏi, bài kiểm tra để ôn tập lại kiến thức cho người học, đồng thời kết quả của bài tập cũng có thể sử dụng để đánh giá tiến trình học của học sinh sau này, giúp người học nắm bắt được quá trình học tập của mình và người dạy học cũng có những đánh giá để giúp học sinh có phương án cải thiện.

Màn hình học video

Phương pháp học qua video được đánh giá là một trong những cách học hiệu quả, giúp học sinh dễ dàng trải nghiệm và tiếp thu hơn. Nên cố gắng làm ngắn gọn phần bài giảng, chia nhỏ các bài học để học sinh linh hoạt sắp xếp thời gian.

Đăng ký khóa học

Người dùng có thể đăng nhập app học trực tuyến an toàn bằng các tài khoản mạng xã hội facebook, zalo,… hoặc có thể đăng nhập bằng email, số điện thoại và thực hiện thanh toán qua các cổng thanh toán một cách nhanh chóng.

Truy cập, tải tài liệu

Các tài liệu học cũng nên được chuẩn bị sẵn sàng trên app, để người học có thể truy cập hoặc thậm chí tải về để học thêm bất cứ lúc nào.

Tính năng nhắc lịch học/ thi/ kết quả học – thi

Người dùng với những công việc bận rộn cũng dễ bị lãng quên một vài buổi học. Vì vậy, bạn cần bổ sung tính năng nhắc lịch thường xuyên, hàng ngày hoạc hàng tuần theo lịch trình người học đã đăng ký. Điều này giúp người học cảm thấy được quan tâm, trải nghiệm người dùng cũng tốt hơn.

Quản lý thông tin cá nhân người dùng

Khi người dùng đăng nhập vào app học trực tuyến, họ đã cho bạn biết cơ bản thông tin của họ. Hãy cho phép họ được cập nhật các thông tin cần thiết khác, như ảnh, thông tin cá nhân về sở thích hay sở trường, lĩnh vực làm việc… để gợi ý cho họ những khóa học cần thiết liên quan nếu có.

Các diễn đàn, tương tác với giáo viên và người dùng khác

Học tập không phải chỉ là việc cá nhân, nhiều người có mong muốn học nhóm hay có cộng đồng để trao đổi. Tính năng diễn đàn cũng là một yếu tổ cần xem xét, nếu bạn muốn nâng cao trải nghiệm người dùng trên app học trực tuyến, giúp họ trao đổi với thành viên khác cùng mục đích học tập, trao đổi với giáo viên…

Chọn nhà phát triển phần mềm

Sau khi đã vẽ ra được “sản phẩm trong mơ” của mình, việc quan trọng cần làm tiếp theo đó là tìm kiếm đội ngũ để biến “mơ thành thật”. Vậy làm thế nào để chọn được đơn vị thiết kế app học trực tuyến tốt nhất?

Bạn cần kiểm tra các thông tin về đơn vị để đảm bảo mức độ uy tín của họ trên các nền tảng, và xác nhận các sản phẩm đã được đơn vị phát triển này triển khai.

Bạn có thể liên hệ để trải nghiệm thử các sản phẩm họ đã hoàn thành trước khi quyết định bắt tay. Và ngoài ra, bạn cần xác định được vai trò của mỗi bên trong quá trình hợp tác, bởi vì không chỉ ký hợp đồng là xong.

Bạn cũng cần theo sát quá trình thực hiện để biết sản phẩm đã đến giai đoạn nào, cần chỉnh sửa ra sao… Một đơn vị phát triển có tâm sẽ phân định rõ giúp bạn trách nhiệm của mỗi bên và luôn cập nhật các thông tin về dự án hàng ngày, hàng tuần cho khách hàng là bạn.

Kiểm tra app học trực tuyến trước khi đi vào hoạt động

Trước khi app học trực tuyến được ra mắt, bạn cũng như team phát triển phải kiểm ra thật kỹ các tính năng để đảm bảo còn ít hoặc không còn lỗi. Thậm chí kể cả khi sản phẩm đã được sử dụng, có nhiều lỗi mới phát sinh, thì đội ngũ tư vấn cũng luôn đồng hành để giúp bạn sửa ngay lập tức.

Bài viết liên quan

Trả lời

DMCA.com Protection Status