Thiết Kế App Giao Đồ Ăn – App đặt và giao đồ ăn

Thiết Kế App Giao Đồ Ăn – App đặt và giao đồ ăn

Đặt món ăn trực tuyến đã thu hút được sự chú ý lớn trong một vài năm trở lại đây bởi sự tiện lợi mà nó mang lại cho khách hàng. Thiết kế app nhà hàng, app đặt đồ ăn, app giao đồ ăn trực tuyến vì thế đã trở thành giải pháp để thay đổi toàn diện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống của bạn.

Từ việc nhận và xử lý đơn đặt hàng trực tuyến, quản lý giao hàng, đã đến lúc nên loại bỏ các quy trình thủ công và tự động hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Tự phát triển app giao đồ ăn cho quán ăn, cafe, trà sữa free

Thị trường kinh doanh đồ ăn online đang có hàng triệu người tham gia và con số này đang ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt. Nhằm thu hút thật nhiều khách hàng không ít doanh nghiệp đang hướng đến việc thiết kế app giao hàng, order cho riêng mình.

Vậy làm sao để có thể tự phát triển app giao đồ ăn cho quán ăn, cafe, trà sữa free dành riêng cho cửa hàng của mình? Thông qua bài viết dưới đây.

App giao đồ ăn là gì?

App giao đồ ăn là ứng dụng dành riêng cho điện thoại thông minh. Thay vì phải đến tận cửa hàng để order hay gọi điện cho chủ quán, khách hàng của bạn chỉ cần ngồi tại nhà hay văn phòng làm việc, đăng nhập app đặt đồ ăn của quán, bỏ giỏ đồ muốn mua, thêm thông tin nhận hàng và nhấn nút thanh toán là đã có thể order đồ ăn nhanh chóng, tiện lợi.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị làm dịch vụ giao đồ ăn có triển khai app như Grab Food, Shopee Food, LoShip, Foody, Ahamove, Beamin,… và đã nhanh chóng thu về lợi nhuận khủng.

Phần lớn khách hàng của các app giao đồ ăn thường sinh sống ở thị thành. Những khu vực này thường tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn và có mạng lưới shipper dày đặc nên có thể tiếp nhận được nhiều đơn hàng và quán ăn có thể phục vụ khách hàng nhanh chóng hơn

Các app ăn uống được phát triển với công nghệ tiên tiến đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường giao đồ ăn đang thay đổi. Sau đây là những cách mà khách hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng và cả người kinh doanh được hưởng lợi từ việc thiết kế app ăn uống chuyên nghiệp:

Đối với người dùng:

– Đặt hàng một cách dễ dàng, thuận tiện

– Có một loạt nhà hàng để lựa chọn

– Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

– Đối với nhà hàng

– Tăng khả năng hiển thị trực tuyến

– Cung cấp cơ sở khách hàng rộng lớn

– Tăng giá trị đơn hàng vì đây là cách dễ dàng nhất để tiếp cận khách hàng

Đối với nhà cung cấp dịch vụ khách hàng:

– Nguồn tốt nhất để kiếm thêm thu nhập

– Các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng có thể làm việc theo sở thích của họ (toàn thời gian hoặc bán thời gian)

– Nhận đánh giá tích cực từ những khách hàng hài lòng

Các thành phần chính trong một app ăn uống

Cho dù bạn đang muốn thiết kế app ăn uống giá rẻ hay đầu tư cho một ứng dụng quy mô lớn, chuyên nghiệp thì đây là 4 thành phần chính sẽ giúp ứng dụng của bạn trở nên tuyệt vời, toàn bộ quá trình đặt hàng cho đến giao hàng được đảm bảo hoạt động trơn tru và suôn sẻ.

Ứng dụng khách hàng

Ứng dụng khách hàng được phát triển và thiết kế cho người dùng cuối, từ đó người tiêu dùng đặt và theo dõi các đơn đặt hàng trực tuyến từ các nhà hàng được liệt kê.

Bảng quản trị

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là bảng điều khiển Quản trị. Bảng quản trị sẽ quản lý toàn bộ ứng dụng và giám sát tất cả các hoạt động như quản lý người dùng, quản lý nhà hàng, quản lý nhà cung cấp dịch vụ giao hàng, tạo báo cáo, đặt giá hoa hồng,…

Ứng dụng nhà hàng

Ứng dụng giao đồ ăn của bạn có một yếu tố quan trọng khác – đó là ứng dụng dành cho nhà hàng. Ứng dụng nhà hàng đa tính năng giúp người quản lý dễ dàng hoàn thành đơn hàng đúng hạn.

Ứng dụng nhà cung cấp dịch vụ giao hàng

Yếu tố cuối cùng nhưng mạnh mẽ của phần mềm giao đồ ăn của bạn là một ứng dụng dành cho các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng . Giải pháp đi kèm với tất cả các tính năng tiện dụng giúp quá trình giao hàng nhanh chóng và hiệu quả.

Quy trình thiết kế app ăn uống chi tiết

Để tạo một ứng dụng ăn uống nổi bật, bạn cần lập kế hoạch và nghiên cứu thị trường kỹ càng trước khi bắt đầu vào thực hiện:

Lập kế hoạch

Chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết, bao gồm tất cả các thông tin quan trọng liên quan đến dự án sắp tới của bạn:

– Khách hàng

– Công ty

– Mô hình kinh doanh muốn hướng đến

Kế hoạch kinh doanh của bạn phải có các chi tiết liên quan đến vị trí, tài chính, khách hàng, nguồn lực và các hoạt động tiếp thị. Hơn nữa, hãy phân tích ý tưởng kinh doanh của bạn và xác định xem bản thân mô hình kinh doanh có hiệu quả theo thị trường hay không.

Xác định thị trường mục tiêu

Xem xét các yếu tố nhân khẩu học của khách hàng lý tưởng của bạn như độ tuổi, vị trí, thu nhập, giới tính, nghề nghiệp, dân tộc,…

Chọn mô hình kinh doanh

Chủ yếu có ba loại mô hình kinh doanh có sẵn, mô hình chỉ đặt hàng, mô hình đặt hàng và giao hàng và cuối cùng là mô hình tích hợp hoàn toàn. Dựa trên yêu cầu kinh doanh của bạn, hãy chọn mô hình đảm bảo cho bạn kết quả thuận lợi.

Thảo luận, quyết định các tính năng, chức năng

Để thiết kế app ăn uống thành công, bạn cần tích hợp các tính năng tuyệt vời mang lại trải nghiệm hàng đầu cho người dùng, nhà hàng, nhà cung cấp dịch vụ giao hàng và quản trị viên. Bao gồm các tính năng cần thiết giúp quá trình đặt hàng và giao hàng tổng thể diễn ra suôn sẻ.

Chọn ngăn xếp công nghệ

Từ việc tích hợp các API của bên thứ ba vào cơ sở dữ liệu đến back-end để thiết kế, bạn cần xem xét một công nghệ tiên tiến giúp thiết kế chức năng của ứng dụng và tạo ra trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Cách kiếm tiền từ ứng dụng ăn uống

Các ứng dụng ăn uống không chỉ kiếm tiền từ hình thức giao đồ ăn mà có nhiều cách khác nhau để bạn khai thác lợi nhuận từ ứng dụng của mình:

Hoa hồng: Đây là nguồn doanh thu chính mà ứng dụng giao đồ ăn kiếm tiền. Người chủ kiếm doanh thu dưới hình thức hoa hồng trên mỗi đơn hàng do khách đặt.

Phí vận chuyển: Nếu địa điểm của khách hàng xa nhà hàng, khách hàng phải trả thêm phí giao hàng.

Thu nhập từ quảng cáo: Quảng cáo là một cách khác mà các ứng dụng ăn uống có thể kiếm tiền. Các nhà hàng mới có thể tận dụng sự phổ biến của nền tảng vì họ có thể trả một số tiền nhất định, do đó, nhà hàng đó sẽ xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Nó sẽ giúp họ nhận được đơn đặt hàng và doanh thu đồng thời.

Các sản phẩm được bán trên app đặt đồ ăn cũng rất đa dạng như:

+ Đồ ăn chính như cơm phần, cơm gà, bún, phở, hủ tiếu,…
+ Đồ ăn nhanh như hamburger, pizza, gà rán, khoai tây chiên,…
+ Thức uống như cafe, trà sữa, nước ép, sinh tố,…
+ Kem
+ Trái cây
+ Đồ khô, đồ đóng hộp

Lợi ích của app giao đồ ăn

Ra đời trong thời đại công nghệ phát triển, app order đồ ăn mang lại lợi ích rất lớn cho người dùng. Đặc biệt với các doanh nghiệp, có lại càng có ý nghĩa quan trọng.

Dễ dàng thanh toán online

App giao đồ ăn được tích hợp nhiều phương thức thanh toán, hỗ trợ khách hàng linh hoạt hơn tại bước thanh toán đơn hàng. Ngoài việc thanh toán trực tiếp khi nhận đơn, khách hàng có thể thanh toán online bằng ví Momo, VNPay,… hay thanh toán qua thẻ ngân hàng, thẻ Master / Visa,…

Đồng bộ đơn hàng với máy POS

Sau khi khách hàng hoàn thành các thao tác order món ăn từ chính thiết bị di động của họ thì đơn hàng sẽ nhanh chóng được đồng bộ đến hệ thống Pos, điện thoại hay máy tính bảng đặt tại cửa hàng, nhân viên tại quán sẽ nhanh chóng tiếp nhận và xử lý đơn hàng. Sau khi đơn hàng đã được xử lý xong shipper sẽ đến nhận đơn và giao hàng cho khách.

Hỗ trợ đặt lịch ngành dịch vụ

App order còn hỗ trợ khách hàng đặt bàn trước (ngành F&B) hay đặt trước lịch hẹn dịch vụ với các ngành làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc đặt bàn hay đặt lịch hẹn trước.

Thú hút nhiều khách hàng hơn

Trước kia, các nhà hàng, quán ăn, cafe, trà sữa phải mở cửa hàng ở những nơi như khu dân cư, trung tâm thành phố, đông người qua lại thì mới nhanh chóng tiếp cận khách hàng.

Nhưng với thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, điều đó không hoàn toàn quyết định doanh thu của bạn. Chỉ cần tạo lập một app order đồ ăn là bạn đã có thể dễ dàng tiếp cận với hàng trăm hàng ngàn khách hàng trên địa bàn và dù ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, dù là ngày nắng hay ngày mưa bạn đều sẽ có đơn hàng.

Tăng doanh thu với hoạt động quảng cáo

Ngoài là nơi cho khách hàng vào đặt món hay đặt bàn, đặt lịch hẹn trước, app giao đồ ăn còn là nơi giúp bạn có thêm doanh thu từ việc chạy quảng cáo sản phẩm.

Quy trình đặt hàng trên app giao thức ăn và đồ uống

Tiếp theo, sẽ mô tả chi tiết hơn cho bạn hiểu về quy trình giao hàng trên app.

Bước 1: Khách hàng đăng nhập vào app giao hàng của quán và chọn món ăn, đồ uống muốn mua.

Bước 2: Khách hàng tùy chỉnh một số thông tin như tên, số điện thoại người nhận, địa chỉ nhận đơn, phương thức thanh toán, phương thức nhận hàng,… và xác nhận đơn hàng.

Bước 3: Đơn hàng tự động cập nhật trên hệ thống Pos hay điện thoại, laptop đặt tại cửa hàng.

Bước 4: Nhân viên xác nhận và tiến hành chuẩn bị đơn hàng. Lúc này, đơn hàng sẽ được đồng bộ trên thiết bị di động của shipper và thông báo xác nhận đơn hàng trên điện thoại của khách hàng.

Bước 5: Shipper đến cửa hàng nhận hàng và giao đơn cho khách.

Bước 6: Khách hàng nhận đơn, shipper xác nhận đơn hàng đã được giao thành công, tiền sẽ tự động chuyển vào ngân hàng được người bán liên kết.

Cơ cấu đội ngũ thiết kế app ăn uống

Việc thiết kế ứng dụng ăn uống đa tính năng là công việc phức tạp. Bạn nên hợp tác với một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, những người thông thạo các công nghệ và khuôn khổ xu hướng. Nhóm của bạn phải có:

Nhà thiết kế UI/ UX
Nhà phát triển Android và iOS
Các nhà phát triển front-end
Quản lý dự án
Tester
Đội ngũ tiếp thị và bán hàng

Từ cuộc thảo luận về dự án đến quá trình phát triển thực tế cho đến khi hoàn thành dự án cuối cùng, vai trò của mỗi thành viên trong nhóm nên được quyết định trước để làm cho quy trình thiết kế app ăn uống diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Chọn công nghệ để thiết kế app ăn uống

App ăn uống phải có các tính năng và chức năng hiện đại, vì vậy, nên ưu tiên chọn công nghệ tốt nhất mang lại trải nghiệm người dùng đặc biệt và đảm bảo cho dự án thiết kế app ăn uống theo yêu cầu của bạn phù hợp trong tương lai.

Để phát triển front-end, hãy xem xét HTML5, CSS3 và JavaScript
Đối với phát triển back-end, hãy xem xét Java, Node.js và Python
Đối với cơ sở dữ liệu, hãy xem xét My SQL, PgSQL, Amazon Aurora
API của bên thứ ba

Đối với thanh toán: Zalo Pay, VN pay,..
Danh sách nhà hàng: API Google Địa điểm, API Foursquare
Đăng ký: Facebook SDK, Gmail SDK
Lưu trữ: AWS, Google, Azure
Phân tích: Firebase, Google Analytics
Thông báo đẩy: Twilio

Thiết kế app ăn uống giá bao nhiêu?

Giá thiết kế app ăn uống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ứng dụng, số lượng tính năng bạn muốn tích hợp, chi phí của nhà phát triển, thiết kế ứng dụng,… Vây liên hệ theo thông tin để được tu vấn chi tiết

Bài viết liên quan

Trả lời

DMCA.com Protection Status