Nói lời từ biệt với AMP: Bạn có thể đang từ bỏ thứ hạng – và doanh thu

Trong một nghiên cứu, các marketer lĩnh vực du lịch đã thấy được rằng doanh thu mobile đã tăng 29% với AMP.

Từ khi ra mắt vào năm 2015, framework mang tên AMP (Accelerated Mobile Pages – trang tăng tốc thiết bị di động) của Google đã gây ra nhiều tranh cãi.

Công ty gần đây đã quyết định không còn yêu cầu đưa AMP vào băng chuyền tin bài hàng đầu nữa. Điều này có thể dẫn đến việc bỏ format của nhiều nhà xuất bản (một số publisher coi AMP là sự ép buộc). Tuy nhiên, các dữ liệu lại cho thấy rằng các trang AMP hoạt động tốt hơn nhiều, giúp tăng thứ hạng và doanh thu.

Tiếp quản phần trải nghiệm trang

Có nhiều giả thuyết hoài nghi về lý do Google tạo ra AMP. Những gì mà Google đã nói vào thời điểm đó là họ muốn cải thiện một cách đáng kể về hiệu năng của web di động… bất kể đó là loại điện thoại, máy tính bảng hay thiết bị di động nào.

ung dung vay tien, thiet ke app vay tien

Và họ cũng đã thực hiện được lời hứa đó – giúp tăng doanh thu quảng cáo cho một số nhà phát triển – nhưng giá cả lại không được thống nhất.

Một trong những lý do Google bỏ yêu cầu về AMP trong những tin bài hàng đầu là bởi vì công ty đã chuyển sang một cách tiếp cận toàn diện và tinh vi hơn để xếp hạng (di động), nó gọi là yếu tố trải nghiệm trang. Nhưng trước khi các nhà xuất bản và nhà phát triển tin rằng sẽ nhẹ gánh hơn khi không còn AMP nữa, cần hiểu được rằng họ sẽ phải từ bỏ điều gì.

Cải thiện tốc độ mang lại lượng truy cập và tỉ lệ nhấp chuột tốt hơn

Deloitte đã thực hiện một nghiên cứu về tác động của tốc độ tải trang đối với lượt view của page. Mức độ tương tác và chuyển đổi cho thấy, sự cải thiện tốc độ trang dù là rất nhỏ cũng tạo nên những gia tăng về lòng trung thành đối với thương hiệu và cả doanh thu.

Ví dụ như, trong ngành bán lẻ, nghiên cứu cho thấy khi tốc độ được cải thiện 0,1s, thì nó có thể giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi lên 8,4%, và giá trị trung bình của đơn hàng cũng tăng 9,2%. Còn ở ngành du lịch, tỉ lệ chuyển đổi tăng 10% và giá trị trung bình đơn hàng tăng 19%.

Perficient Digital cũng đã thực hiện một nghiên cứu về tác động của AMP với 27 nhà xuất bản và trang thương mại điện tử. Có nhiều lượt hiển thị hơn và tỉ lệ nhấp chuột cũng cao hơn với những site có hỗ trợ AMP.

– Lượng traffic tự nhiên tăng 27.1%.

– Lượt hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm tăng 33.8%.

– Tỉ lệ nhấp chuột trên trang kết quả tìm kiếm cao hơn 15.3%.

Nâng cao các chỉ số quan trọng và tăng doanh thu

Một nghiên cứu khác từ Milestone so sánh những website có và không có AMP. Họ đã xem xét trên nhiều đối tượng: 5 ngàn landing pages, 408 triệu lượt hiển thị tìm kiếm và hàng triệu lượt truy cập trang.

Nghiên cứu cho thấy những trang có AMP vượt trội hơn những trang không có trên số liệu những chỉ số quan trọng của Google như: LCP – thời gian hiển thị nội dung lớn nhất (cao hơn 17%), FID – thời gian phản hồi tương tác lần đầu kể từ lúc truy cập (cao hơn 10%), Cumulative Layout Shift – điểm số thay đổi bố cục ở dạng tích lũy (cao hơn 70%).

Tốc độ trang cũng tốt hơn 135% so với các trang không có AMP.

Milestone cũng thấy rằng “AMP có tác động đáng kể vào thứ hạng tìm kiếm, phiên tìm kiếm, lượt hiển thị, lượt view và phân chia lượng truy cập”.

Các trang đã tăng thứ hạng trung bình lên 2 vị trí sau khi AMP được triển khai. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượt hiển thị tìm kiếm cao hơn 380% so với các trang không có AMP.

Đáng kể nhất, đối với 7 khách hàng trong phân khúc du lịch mà Milestone có hiển thị doanh thu, công ty thấy rằng doanh thu di động trung bình tăng 29%.

Milestone kết luận rằng “AMP có thể giúp tăng doanh thu hàng tháng ở bất cứ đâu trong khoảng 3,500 đến 40,000 đô”, tùy thuộc vào từng trang và giá trị đơn hàng trung bình.

Tại sao chúng ta quan tâm về điều này?

Nhiều nhà xuất bản có xu hướng loại bỏ AMP. Tuy nhiên, với những lợi ích trên, quyết định này nên được cân nhắc cẩn thận.

Để xếp hạng về mức độ trải nghiệm Page Experience vào năm 2021, các thương hiệu và nhà bán lẻ phải cung cấp những trang web với tốc độ nhanh và trải nghiệm người dùng mạnh mẽ. AMP là một trong những cách tốt nhất để làm được điều đó.

Những trang có AMP được đánh giá tốt hơn trên từng chỉ số quan trọng của trang web. Đây là một trong những thành phần chính của các yếu tố xếp hạng mức độ trải nghiệm trang. Nhưng nó mang lại sự gia tăng doanh thu rất đáng chú ý.

Bài viết liên quan

Trả lời

DMCA.com Protection Status