Dịch vụ thiết kế UI/UX design 2023

UI design đang là công nghệ thiết kế được sử dụng rộng rãi trong xây dựng web hay ứng dụng. Đây là thành phần quan trọng giúp thu hút và gây ấn tượng với người dùng.

Vì nhiều lý do, UI design ngày càng được chú trọng và phổ biến hơn trong thiết kế app và website. Trước tiên, hãy tìm hiểu một chút về thuật ngữ này.

Thế nào là UI design?

Để biết thiết kế UI là gì, cần hiểu về từ cụm từ này. UI là viết tắt của cụm từ User Interface. Như vậy UI design được định nghĩa là công tác thiết kế giao diện người dùng.

Nói một cách đơn giản, UI là tất cả những gì người dùng tiếp cận bằng mắt được trên một ứng dụng hay website. Đó là toàn bộ bố cục, hình ảnh, màu sắc, font chữ và tất cả những gì được trình bày trên web hoặc app.

ui design – thiet ke giao dien app

Để biết thiết kế UI là gì, cần hiểu về từ cụm từ này. UI là viết tắt của cụm từ User Interface. Như vậy UI design được định nghĩa là công tác thiết kế giao diện người dùng.

Liên hệ tư vấn báo giá

☎️ Hotline: 0763.001.808
📧 Email: thegioiwebseo@gmail.com
🌍 website: https://writeappios.com/
🏠 Địa chỉ: Hồ Chí Minh

Nói một cách đơn giản, UI là tất cả những gì người dùng tiếp cận bằng mắt được trên một ứng dụng hay website. Đó là toàn bộ bố cục, hình ảnh, màu sắc, font chữ và tất cả những gì được trình bày trên web hoặc app.

ux-ui-design , thiet ke app, giao dien ux design

UI design sẽ là quá trình mà các nhà thiết kế tạo giao diện trên các phần mềm, thiết bị. Nhiệm vụ của công việc này có thể coi là sự truyền tải thông điệp từ designer và nhà cung cấp đến người dùng.

Thông qua đó, người dùng có thể hiểu và dễ dàng sử dụng những ứng dụng này hơn. Điều đó cũng có nghĩa là tạo một sự hướng dẫn không chỉ dễ hiểu mà còn phải thân thiện với người dùng.

Bất kể nội dung và mục đích của website hay app đó là gì, trước khi nó được truyền đạt hay thực hiện thì phải tiếp cận được với người dùng. Những gì mà UI design thể hiện là dành cho bước tiếp cận này.

Người dùng sẽ nhìn thấy hình ảnh, bố cục hay màu sắc của web và app trước tiên và có thể sẽ quyết định nên tiếp tục trải nghiệm nó hay không.

Hành vi của người dùng phụ thuộc rất nhiều vào mối quan tâm của họ. Một UI designer không chỉ tạo nên giao diện theo cách mà mình muốn và nghĩ rằng nó phù hợp.

Quá trình thiết kế UI phải lấy trọng tâm là người dùng. Do đó trước khi thực hiện, UI designer cần tìm hiểu người dùng. Dự đoán được những mong muốn và đáp ứng nó bằng một thiết kế thân thiện với họ là rất cần thiết.

Phân biệt UI/UX và mối liên hệ giữa chúng

Thường thì hai thuật ngữ này luôn đi cùng với nhau. Nếu như UI là thiết kế giao diện thì UX thuộc về trải nghiệm. Một bên tác động trực tiếp vào thị giác, một bên liên quan đến những cảm nhận, suy nghĩ trong quá trình sử dụng.

Công việc của UI designer chủ yếu làm việc với các công cụ đồ họa. Mặc dù có chức năng khác nhau nhưng thực tế thì đây là 2 thành phần bổ trợ cho nhau.

Điểm chung lớn nhất là cả UX và UI design đều có vai trò mang lại sự thoải mái cho người dùng. Và quan trọng là cả 2 phải được đầu tư như nhau thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một app có giao diện thu hút, hấp dẫn nhưng lại có nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Hay một app vô cùng hữu ích nhưng hình ảnh và màu sắc lại rất tệ và khó nhìn. Cả 2 sản phẩm như vậy đều sẽ khiến người dùng khó chịu và rời bỏ rất nhanh.

Một vài ý kiến cho rằng, UI là một công cụ xử lý và sắp xếp các yếu tố trong UX. Hiểu theo cách này, trải nghiệm người dùng có được tối ưu hay không một phần nhận ảnh hưởng từ thiết kế UI. Đây là một trong những yếu tố nhấn mạnh tầm quan trọng của UI design mà chúng ta sẽ bàn đến dưới đây.

Tầm quan trọng của UI design

Hình dùng một cách đơn giản nhất, không riêng gì website hay ứng dụng, mọi thứ trên đời thu hút nhau đầu tiên nhờ diện mạo.

Khi chúng ta chưa hiểu rõ một người hay một vật nào đó, ngoại hình chính là thứ khiến chúng ta quyết định có tiếp cận hay không. Đặc biệt với tâm lý người tiêu dùng thì mặt hình ảnh của sản phẩm càng đóng vai trò quan trọng hơn.

Do đó, quá trình UI design chính là đưa ứng dụng và website trở nên thu hút hơn với người dùng. Thông qua sự tiếp cận này thì người dùng mới bắt đầu khám phá những tính năng mà ứng dụng có.

Vậy có thể coi UI design là yếu tố đầu tiên tác động đến khách hàng. Tức là thiết kế giao diện có vai trò rất quan trọng quyết định ban đầu đến chất lượng sản phẩm.

Tiếp đó, không chỉ cần sự bắt mắt, nhiệm vụ của UI design là giúp người dùng dễ dàng sử dụng sản phẩm. Thiết kế giao diện chính là mô tả các tính năng của website hay ứng dụng bằng đồ họa.

Các icon đồ họa cho các tính năng này cần dễ hiểu, được người dùng dễ dàng nhận biết. Từ đó quá trình tương tác và sử dụng của khách hàng diễn ra hiệu quả và đúng mục đích.

Nếu UI design không thân thiện hay nghèo nàn sẽ dẫn tới trường hợp người dùng khó khai thác hết các tính năng của web/app. Thậm chí có thể dẫn đến sự khó khăn và bất tiện trọng quá trình sử dụng.

Các thành phần chính tạo nên một thiết kế UI ấn tượng

Đứng từ phía người dùng, một sản phẩm của UI design phải được tối ưu trên một số thành phần cơ bản như sau:

✔️ Bố cục

Bố cục trong UI design tạo một cái nhìn tổng quát cho người dùng khi đầu tiên bước vào web/app. Bố cục cần được sắp xếp đơn giản, rõ ràng nhưng cũng cần sự thu hút. Người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy thứ họ muốn. Đồng thời, nó cũng sẽ kích thích người dùng đi đến những phần mà bạn muốn.

✔️ Font chữ

Font chữ cũng có khả năng hấp dẫn thị giác mạnh mẽ. Do đó nó cũng có vai trò rất lớn trong UI design. Các dòng chữ tinh tế và phù hợp sẽ khiến cho tổng thể trở nên thu hút hơn.

✔️ Màu sắc

Trong thiết kế thì màu sắc chắc chắn đóng vai trò quan trọng. Nó tác động mạnh mẽ đến cảm nhận của người dùng. Bên cạnh đó, màu sắc cũng cần tạo sự nổi bật và đặc trưng và bám sát sản phẩm của công ty.

✔️ Đồ họa

Cuối cùng để chuyền tải thông tin một cách hấp dẫn và hiệu quả thì rất cần một thiết kế đồ họa đẹp. Điều này cũng cần designer hiểu sản phẩm của mình cũng như hiểu khách hàng. Những hình ảnh đẹp và ấn tượng nên ở trên giao điểm của tất cả các bên.

Dịch vụ thiết kế UI chuyên nghiệp cho website

UI design gần như đã trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế website và ứng dụng. Với tất cả những vai trò nói trên, thiết kế giao diện cho thấy sức mạnh của mình trong thu hút và thỏa mãn người dùng. Điều này rất gần với việc chinh phục khách hàng.

Hiện nay, Write App là một trong những công ty chuyên thiết kế ứng dụng và website hàng đầu. Đi kèm theo đó là dịch vụ UI design chuyên nghiệp và chất lượng.

Với đội ngũ designer nhiều kinh nghiệm và giàu sáng tạo, Write App tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Bằng việc tối ưu hình ảnh và thể hiện các tính năng đầy đủ, rõ ràng, Write App đảm bảo các yếu tố UI để website, ứng dụng đạt hiệu quả cao. Thỏa mãn cả người dùng và khách hàng là những gì mà Write App hướng đến.

Nếu bạn đang tìm một công ty thiết kế UI hay các dịch vụ UI design thì Write App là một lựa chọn đáng tin cậy. Liên hệ với Write App để được tư vấn thêm về dịch vụ.

Thiết kế UX và tầm quan trọng của UX

Chúng ta nghe nhiều đến thuật ngữ UX design và đôi khi nhầm lẫn với UI design. Thực tế thì hai khai niệm này hoàn toàn khác nhau và mang những vai trò riêng.

Đối với riêng thiết kế UX, có thể coi nó là một phần đảm bảo cho mức độ thành công của sản phẩm cuối cùng. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu riêng về UX design cũng như dịch vụ thiết kế UX tại Write App .

UX design là gì?

Nhắc đến thiết kế, chúng ta nghĩ ngay đến quá trình tạo ra một thứ gì đó mà có thể nhìn thấy được bằng mắt. Nhưng với UX design thì không phải như vậy, hay chính xác nó là một khái niệm rộng và trừu tượng hơn nhiều.
UX design là viết tắt của cụm từ User Experience Design.

Nó có nghĩa là thiết kế để tối ưu trải nghiệm người dùng. Từ chính định nghĩa này cũng khó có thể hình dung ra cụ thể bước này sẽ thiết kế nên cái gì. Bỏ qua mối bận tâm về từ thiết kế, trước hết hãy hiểu về trải nghiệm của người dùng.

ux design – thiết kế app hcm

Trong bất cứ một sản phẩm nào, bên cạnh phần nhìn thì việc cảm nhận khi sử dụng là rất quan trọng. Hình ảnh đẹp có thể là một phần trong trải nghiệm nhưng nó không quyết định quá nhiều. Đối với thức ăn thì đó là sự ngon miệng; đối với một chiếc giường thì đó là sự thoải mái, dễ chịu khi nằm;…

Vậy thì đối với những sản phẩm công nghệ như app hay ứng dụng cũng vậy, đó có thể là thao tác thuận tiện, đơn giản hay mang lại cảm giác thật sự hữu ích. Công việc của một UX design sẽ là tối ưu những trải nghiệm này, làm cho người dùng ưng ý nhất trên từng thao tác.

Khác với việc thiết kế đồ họa, UX design không sử dụng quá nhiều các công cụ thiết kế. Công việc của nhà thiết kế UX liên quan đến trải nghiệm nên họ sẽ làm việc nhiều hơn với con người. Hành vi, thói quen hay những mong muốn của người dùng là điều mà UX designer phải quan tâm, tìm hiểu và thấu hiểu.

Hiểu rõ những vấn đề này rồi thì chúng ta mới có thể đưa ra được những giải pháp tốt nhất để tối ưu sản phẩm. Phải hiểu rõ rằng thiết kế trải nghiệm người dùng là đánh mạnh vào cảm giác.

Mục đích của người dùng khi sử dụng sản phẩm là để hoàn thành một công việc nào đó. Vậy nhiệm vụ của sản phẩm sẽ là một công cụ hỗ trợ cho người dùng. Hiểu theo cách này, quá trình tạo ra sản phẩm phải hướng đến thu hẹp khoảng cách giữa người dùng và mục đích cuối cùng của họ. Đó cũng là những gì mà UX designer phải tối ưu.

Các bước cơ bản trong thiết kế UX

Sẽ không có một quy trình chuẩn nào cho công việc của một nhà thiết kế. Tuy nhiên, để công việc được hoàn thiện một cách chuyên nghiệp và bài bản thì luôn sẽ trải qua một số bước cần thiết. Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình thiết kế UX được thực hiện tại Write App. Các bạn có thể tham khảo.

what is UX – Thiết kế giao diện UX

👉 Bước 1: Tiếp nhận dự án

Đầu tiên là tiếp nhận những yêu cầu về sản phẩm từ phía khách hàng. Các designer cần hiểu rõ về khách hàng cũng như sản phẩm mà mình sẽ tạo ra. Do đó quá trình này cũng sẽ bao gồm những buổi phỏng vấn trao đổi với khách hàng và các thành viên trong dự án.

👉 Bước 2: Nghiên cứu và phân tích

Đây là bước đặc biệt quan trọng trong toàn bộ thiết kế. Quá trình nghiên cứu bao gồm nghiên cứu về sản phẩm, khách hàng, người dùng, thị trường và đối thủ.

Sau khi có được những thông tin thì bắt đầu phân tích. Giai đoạn này có thể vẽ ra được phác thảo từ những thông tin thu thập được. Mô phỏng những điều này thông qua sơ đồ và đưa ra các giải pháp. Có thể tạo ra sơ đồ người dùng ảo cũng như sơ đồ trải nghiệm. Từ đó có một kịch bản cụ thể cho toàn bộ quá trình.

👉 Bước 3: Lên ý tưởng và thiết kế

Khi đã nhìn thấy rõ được đích đến sau các thông tin phân tích được, bắt đầu quá trình lên ý tưởng và thiết kế. Xây dựng user flow căn bản nhất. Bắt đầu tạo ra những wireframe để hình dung một cách tổng thể. Sau đó là Prototype mô tả về sản phẩm.

👉 Bước 4: Thử nghiệm và kiểm tra

Quá trình này sẽ diễn ra liên tục. Thử nghiệm trên từng chi tiết nhỏ nhất, nhận phản hồi và sau đó sửa chữa và cải tiến.

👉 Bước 5: Hoàn thiện và kiểm tra với khách hàng

Sau khi đã hoàn thiện, sẽ trình bày với khách hàng và kiểm tra với người dùng lần cuối.

👉 Bước 6: Chuyển giao cho các bộ phận khác để tạo ra sản phẩm cuối cùng

Bản thiết kế UX hoàn thiện vẫn chưa ra được sản phẩm cuối cùng cho người dùng sử dụng. Nên bước cuối cùng của quy trình UX design chính là chuyển giao cho các bộ phận khác.

Tầm quan trọng của UX design

Trực tiếp ảnh hưởng đến cảm nhận người dùng chính là cách mà UX design cho thấy tầm quan trọng của mình. Điều này quyết định việc người dùng có ở lại lâu với website hay ứng dụng hay không.

Một thiết kế UX thành công là khiến cho người dùng không còn nghĩ về nó nữa. Tức là quá trình trải nghiệm của người dùng diễn ra trơn tru để đi đến cái cái mà họ muốn. Sẽ không có một trở ngại nào làm người dùng cảm thấy phiền hà và rời đi trước khi trải nghiệm hết.

UX design có tầm quan trọng lớn

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao hơn. Vì vậy người dùng luôn đòi hỏi mọi thứ ở mức độ tốt hơn nữa. UX design ra đời với vai trò đáp ứng điều này. Đó là lý do mà hiện nay UX design đang có tầm ảnh hướng lớn và được săn đón nhiều.

Đối với các nhà kinh doanh, mục tiêu cuối cùng là bán được sản phẩm, dịch vụ. Để đạt được điều này thì cần phải hiểu và thỏa mãn khách hàng.

Một app hay ứng dụng có thiết kế UX tốt sẽ giúp khách hàng dễ dàng đi đến quyết định mua hàng hơn. Mang lại cho người dùng một trải nghiệm tốt, họ sẽ đáp lại doanh nghiệp bằng việc sử dụng và tin dùng sản phẩm. Thực tế cho thấy UX design giúp rất nhiều doanh nghiệp tăng doanh số mạnh hơn so với trước.

Ngược lại, nếu trải nghiệm không tốt, người dùng sẽ nhanh chóng rời đi và chọn sản phẩm của đối thủ của bạn.

Nhiều người cho rằng việc tập trung vào tối ưu trải nghiệm người dùng cho thấy mức độ chuyên nghiệp của công ty đó. Cuối cùng thì không có lý do gì mà một công ty không nên đầu tư vào việc thiết kế UX cả.

Dịch vụ thiết kế UX tại Write App

Write App hiện là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp công nghệ hàng đầu hiện nay. Write App hiểu rằng trải nghiệm của người dùng là một phần đặc biệt quan trọng với bất cứ sản phẩm công nghệ nào.

Với dịch vụ tư vấn và thiết kế UX, Write App tập trung giải quyết những vấn đề cốt lõi để mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất.

Các chuyên gia về UX design của Write App luôn tập trung vào nhu cầu của người dùng. Mọi bước trong quá trình thực hiện, chúng tôi đều đặt trọng tâm vào điều mà khách hàng mong muốn.

Không phải tạo ra một sản phẩm thỏa mãn nhu cầu sáng tạo của một công ty chuyên về thiết kế. Cái mà Write App làm là tìm ra giao điểm giữa mong muốn người dùng và lợi ích của doanh nghiệp.

Bằng cách phát triển dự án dựa trên giao điểm này, Write App giúp doanh nghiệp tập trung vào mục tiêu kinh doanh một cách tốt nhất. Đội ngũ UX design giàu kinh nghiệm của Write App sẽ mang lại công cụ hoàn hảo nhất theo cách mà bạn muốn.

Để được tư vấn về dịch vụ UX design, khách hàng liên hệ Write App theo thông tin bên dưới. Write App sẽ cùng khách hàng đưa ra những giải pháp tốt nhất.