Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Ngày nay, hễ nhắc tới các thiết bị điện tử hay bất cứ thiết bị nào người ta đều nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên thiết bị đó. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Định nghĩa trí tuệ nhân tạo: (AI: Artificial Intelligence) có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh.

AI là một bộ phận của khoa học máy tính và do đó nó phải được đặt trên những nguyên lý lý thuyết vững chắc, có khả năng ứng dụng được của lĩnh vực này và được giải thích rất rõ ràng tại wiki việt nam cho AI trí tuệ nhân tạo

Ở thời điểm hiện tại, Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các MÁY TÍNH có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.

Tức là mỗi loại trí tuệ nhân tạo hiện nay đang dừng lại ở mức độ những máy tính hoặc siêu máy tính dùng để xử lý một loại công việc nào đó như điều khiển một ngôi nhà, nghiên cứu nhận diện hình ảnh, xử lý dữ liệu của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị, xử lý dữ liệu để tự học hỏi, khả năng trả lời các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty,…

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Nói nôm na cho dễ hiểu: đó là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,… như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

AI trí tuệ nhân tạo, trí thông minh nhân tạo
AI trí tuệ nhân tạo, trí thông minh nhân tạo

Rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng có tham vọng tạo ra được những AI (trí tuệ nhân tạo) vì giá trị của chúng là vô cùng lớn, giải quyết được rất nhiều vấn đề của con người mà loài người đang chưa giải quyết được.

Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Trí tuệ nhân tạo mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống loài người, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Rất nhiều chuyên gia lo lắng rằng khi trí tuệ nhân tạo đạt tới 1 ngưỡng tiến hóa nào đó thì đó cũng là thời điểm loài người bị tận diệt.

Rất nhiều các bộ phim đã khai thác đề tài này với nhiều góc nhìn, nhưng qua đó đều muốn cảnh báo loài người về mối nguy đặc biệt này.

Thông tin liên hệ xây dựng hệ thống AI:

☎️ Hotline: 0763.001.808
📧 Email: tranvan5322@gmail.com
🌍 website: https://writeappios.com/
🏠 Địa chỉ: Hồ Chí Minh

Dự báo cho rằng từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao. Hãy cùng chờ đợi những thành tựu mới nhất của loài người về lĩnh vực này.

Vậy bạn tìm được gì từ Writeappios đó là nơi một phần của trí tuệ nhân tạo được hình thành bởi các nhân tài được quy tụ tại đây với nguồn đầu tư chất xám khá mạnh cho lĩnh vực làm app tương thích với công nghệ 4.0.

Nếu bạn thực sự yêu thích và có đam mê với lập trình AI thì đừng ngần ngại mà hãy ngay lập tức tham gia học bộ môn này và cùng đồng hành lập trình tại Writeappios.

Tất nhiên, việc học lập trình AI cũng cần có quy trình và đặc biệt là sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Trước tiên, bạn cần biết rằng học lập trình AI chưa bao giờ là điều đơn giản, dễ dàng mà nó yêu cầu một sự cố gắng rất lớn để có thể thành công.

Trong những yếu tố quan trọng mà mỗi người khi học lập trình AI cần phải chọn lựa để có thể đạt được thành công như mong muốn đó chính là ngôn ngữ lập trình.

Như các bạn đều biết, hiện nay không chỉ có một mà là rất nhiều các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau và đương nhiên lựa chọn ngôn ngữ nào cũng sẽ quyết định tới quá trình học tập của chúng ta.

trí tuệ nhân tạo AI
trí tuệ nhân tạo AI

AI trong C++

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về một loại ngôn ngữ lập trình có thể coi là cơ bản và nhanh nhất hiện nay, đó chính là ngôn ngữ C++. Loại ngôn ngữ lập trình này có một ưu điểm đặc biệt so với các loại ngôn ngữ khác đó chính là tốc độ của nó vô cùng nhanh, vì thế nên lựa chọn C++ sẽ là điều hợp lý cho những dự án AI có yêu cầu lớn về mặt thời gian thực thi.

Thêm vào đó, ngôn ngữ này còn có khả năng giúp chúng ta giao tiếp với các phần cứng máy tính rất hiệu quả. Đồng thời, các thuật toán cũng được ưu tiên viết bằng C++ để có thể gia tăng tốc độ làm việc.

ngon ngu lap trinh thiet ke app
ngon ngu lap trinh thiet ke app

AI trong Lisp

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng khám phá một loại ngôn ngữ lập trình AI khác đó là Lisp, đây cũng được coi là một trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến và được lựa chọn sử dụng trong rất nhiều những dự án lớn.

Sự tuyệt vời nhất mà ngôn ngữ lập trình Lisp đó chính là khả năng tạo mẫu vô cùng linh hoạt, hơn thế nữa, khi lập trình bằng ngôn ngữ này, chúng ta sẽ có cơ hội được sử dụng rất nhiều những mẫu ký hiệu đặc biệt, đa dạng mà hầu hết các ngôn ngữ khác không có được.

Trong các dự án AI, ngôn ngữ lập trình Lisp được coi là một loại ngôn ngữ lập trình mạnh, có vai trò quan trọng. Đặc biệt, ngôn ngữ này phần lớn được sử dụng trong Machine Learning bởi nó có tính khả dụng vô cùng cao.

AI trong Python

Mặc dù tất cả các loại ngôn ngữ lập trình đều có thể sử dụng cũng như cần thiết cho quá trình xây dựng trí tuệ nhân tạo AI, tuy nhiên, trong lĩnh vực này thì loại ngôn ngữ quan trọng và phù hợp nhất đó chính là Python. Với sự đơn giản mà ngôn ngữ Python mang lại, chúng ta có thể dễ dàng sử dụng trong các thuật toán AI một cách vô cùng trơn tru, hiệu quả.

Ngoài ra, một nguyên nhân chính khiến cho Python là ngôn ngữ được ưa chuộng trọng việc lập trình trí tuệ nhân tạo Ai đó là do ngôn ngữ này sở hữu rất nhiều thư viện hữu ích cho người lập trình AI.

Có thể nói, đây là một loại ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến và có số lượng người học rất lớn. Có rất nhiều cơ hội, phương tiện để chúng ta có thể học tốt loại ngôn ngữ này, cách đơn giản và hiệu quả nhất đó là học trực tuyến.

AI trong Java

Mỗi một ngôn ngữ lập trình đều quan trọng và nó có những vai trò riêng biệt trong quá trình xây dựng trí tuệ nhân tạo AI. Nếu như ngôn ngữ Python là nguồn cung cấp thư viện dồi dào cho AI thì chúng ta còn cần tới ngôn ngữ Java để thiết lập những tính năng đặc biệt và cần thiết cho các dự án AI.

Java luôn được coi là một sự lựa chọn rất hợp lý cho người lập trình AI bởi nó có thể giúp ta code rất nhiều các thuật toán trong số vô cùng các thuật toán khó của AI. Ngoài ra, các dự án AI còn cần tới một tính năng đặc biệt khác của ngôn ngữ lập trình Java, đó chính là khả năng mở rộng.

ngon ngu lap trinh java
ngon ngu lap trinh java

AI trong Prolog

Là một trong số 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, Prolog cũng được sử dụng rất nhiều và đem lại hiệu quả khá cao trong các dự án AI bởi những tính năng, sự khả dụng của nó.

Vai trò, sự hữu ích của ngôn ngữ Prolog được đánh giá là ngang bằng với ngôn ngữ Lisp, thậm trí, nó còn sở hữu một số cơ chế đặc biệt và vô cùng hữu ích trong quá trình xây dựng những dự án AI.

Lĩnh vực mà ngôn ngữ lập trình AI phù hợp và được sử dụng nhiều nhất đó là lĩnh vực y tế, một lĩnh vực rất quan trọng trong đời sống, xã hội của con người.

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo AI đã đánh đấu một bước phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ. Những thành tựu mà trí tuệ nhân tạo mang lại đã giúp thay đổi hoàn toàn đời sống của chúng ta.

Chính vì thế, nhu cầu học lập trình AI để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa thành tựu công nghệ này là nhu cầu của rất nhiều người hiện nay.

Tất nhiên, việc học lập trình AI sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu chúng ta thực hiện đúng cách và lựa chọn đúng ngôn ngữ lập trình.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…
Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học.

Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc. Theo đà phát triển của công nghệ, ứng dụng AI luôn là xu hướng công nghệ tương lai mà các hãng công nghệ trên toàn thế giới đua nhau sáng tạo, nó là nền tảng cốt lõi của cuộc cách mạng 4.0.

Ngày nay, các hệ thống trí tuệ nhân tạo được dùng thường xuyên trong kinh tế, y dược, các ngành kỹ thuật và quân sự, cũng như trong các phần mềm máy tính thông dụng trong gia đình và trò chơi điện tử.

AI trí tuệ nhân tạo dùng trong y học

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, lượng thông tin mới từ các công trình nghiên cứu ngày càng nhiều và nhanh hơn. Hiện nay, lượng thông tin y khoa đã tăng gấp đôi cứ sau mỗi 3 năm. Người ta ước tính rằng nếu một bác sĩ muốn cập nhật toàn bộ thông tin y khoa thì phải đọc 29 giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, nguồn dữ liệu lớn (big data), bao gồm các dữ liệu từ hồ sơ sức khoẻ điện tử (EHR), các dữ liệu “omic” – dữ liệu về di truyền học (genomics), dữ liệu về chuyển hóa (metabolomics) và dữ liệu về protein (proteomics), và dữ liệu về xã hội học và lối sống là những nguồn dữ liệu sẽ không có ích nếu không được phân tích toàn diện.

Giải pháp duy nhất để có thể tiếp cận và sử dụng khối lượng thông tin khổng lồ trong lĩnh vực y tế đó là sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI).

IBM Watson là một trong những hệ thống hàng đầu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bằng AI, giúp các bác sĩ đưa ra quyết định hiệu quả. Với khả năng máy học (machine learning) và khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hệ thống này giúp các bác sĩ xem xét hồ sơ sức khoẻ điện tử của bệnh nhân và cập nhật thông tin hướng dẫn điều trị từ các công trình nghiên cứu y khoa.

Dedicated Server Hosting
Dedicated Server Hosting

Một nghiên cứu mù đôi đã so sánh các quyết định của hội đồng các chuyên gia ung thư với quyết định của trí tuệ nhân tạo từ hệ thống ung thư Watson.

Kết quả cho thấy 90% các khuyến nghị mà hệ thống đưa ra là phù hợp với các khuyến nghị của hội đồng các chuyên gia, nhưng hệ thống chỉ mất 40 giây để hoàn tất quy trình.

AI trong hồ sơ sức khoẻ điện tử :

Năm 2009, Bộ Y tế Hoa Kỳ bắt đầu khuyến khích áp dụng EHRs. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã gặp nhiều thách thức, các rào cản chính bao gồm sự hài lòng thấp của nhân viên y tế với hệ thống EHR, nhất là các vấn đề về khả năng tương tác và độ trễ trong thực hành hồ sơ sức khoẻ điện tử, nhất là tại các cơ sở chăm sóc ban đầu.

Hiện nay, EHR đã trở thành một trong những công việc tiêu tốn nhiều thời gian nhất của nhân viên y tế tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Công nghệ AI hứa hẹn có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thu thập, lưu trữ, định dạng lại và theo dõi dữ liệu lâm sàng, cũng như các kế hoạch và đánh giá cá nhân hóa.

AI trong chẩn đoán :

Lỗi chẩn đoán là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chất lượng và an toàn trong chăm sóc sức khỏe. Tại Mỹ, ước tính tỷ lệ lỗi chẩn đoán ngoại trú là 5,08% tương đương 12 triệu người mỗi năm. Khoảng một nửa trong số các lỗi này là có khả năng gây hại.

Công nghệ AI đã được sử dụng để cải thiện chất lượng chẩn đoán, đặc biệt là trong X quang. AI dựa trên nguồn dữ liệu 129.450 hình ảnh lâm sàng để chẩn đoán bệnh ngoài da, kết quả đã chứng minh rằng hệ thống này có thể phân loại ung thư da ở mức tương đương với các bác sĩ da liễu.

Một thuật toán dựa trên hình ảnh cộng hưởng từ của chuyển động tim cho phép dự đoán chính xác kết quả bệnh nhân bị tăng áp phổi; một phương pháp phân loại nhịp tự động trong phân tích điện tâm đồ liên tục (ECGs) ở những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng.

Một nghiên cứu khác đã xem xét các kết quả đầy hứa hẹn sử dụng AI trong hình ảnh đột quỵ và cho rằng công nghệ AI có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh nhân đột quỵ.

AI trong robots y học :

Các ứng dụng của công nghệ AI y tế cũng bao gồm các robot và thiết bị y tế hỗ trợ. Ví dụ, robot điện thoại có thể tạo điều kiện giao tiếp giữa bệnh nhân với các chuyên gia y tế; thiết bị đi bộ hỗ trợ có thể giúp điều phối đi, đứng hoặc ngồi; và robot giống như động vật có thể giao tiếp và xác định bệnh nhân.

Robot cũng có thể được sử dụng trong phẫu thuật với tư cách là trợ lý bác sĩ phẫu thuật, hệ thống phẫu thuật da Vinci là một trong những hệ thống phẫu thuật robot được sử dụng phổ biến nhất.

AI Ứng dụng trên Tivi

Công nghệ AI là từ viết tắt của Artifical Intelligence, tạm dịch là trí thông minh nhân tạo. Công nghệ AI sử dụng các thuật toán để mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho các thiết bị điện tử. Quá trình này bao gồm 3 việc chính đó là học tập, lập luận và tự sửa lỗi.

Với nền tảng trí tuệ nhân tạo ThinQ được tích hợp sẵn trên các dòng tivi của LG, người dùng dễ dàng tận hưởng những tính năng tiện lợi từ công nghệ hỗ trợ giọng nói tiên tiến, mọi thao tác với tivi được thực hiện một cách nhanh chóng chỉ bằng những mệnh lệnh bằng lời nói qua bộ điều khiển.

Bước sơ khởi của AI trên các thiết bị nghe nhìn như tivi bắt đầu từ giữa năm 2017, khi mà AI giống như một trợ lí của người dùng, học hỏi cách mà người dùng sử dụng chính chiếc tivi của mình.
Các ứng dụng đặc biệt của AI trên đời sống thực tế bao gồm các hệ thống chuyên gia, tính năng nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Trên tivi, công nghệ AI giúp người dùng thao tác, điều khiển một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Đồng thời, còn tích hợp trong các chíp xử lý hình ảnh mang lại chất lượng hình ảnh tùy biến theo từng môi trường từ đó mang lại màu sắc, độ tương phản, cũng như trung thực của màu sắc trở nên thông minh và hoàn hảo nhất đến cho người dùng theo từng nội dung phát khác nhau.

Samsung cũng đã tích hợp tính năng AI này thông qua SmartHub trên các dòng Tivi QLED của mình, cũng như IoT (Internet of Thing) trên các dòng tivi trước đó.

Với công nghệ AI, Tivi QLED Q900R của Samsung có khả năng nâng cấp hình ảnh và âm thanh tương xứng với mức 8K từ các nguồn tín hiệu đầu vào bất kể chất lượng và định dạng.

☎️ Hotline: 0763.001.808
📧 Email: tranvan5322@gmail.com
🌍 website: https://writeappios.com/
🏠 Địa chỉ: Hồ Chí Minh

Ứng dụng trên điện thoại

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được tích hợp trên smartphone từ lâu kể từ khi trợ lí ảo Siri trên iPhone ra đời. Năm 2017 chứng kiến cuộc đua tích hợp trí tuệ nhân tạo dưới dạng trợ lý ảo của các hãng smartphone như trên Google Pixel, HTC U Ultra, LG G6 và sắp tới là Galaxy S8.

Siri có thể giúp iPhone thông minh hơn nhờ có những tác vụ thông minh qua điều khiển giọng nói như: nhắc nhở; đọc, soạn và gửi tin nhắn; thông báo thời tiết; tìm thông tin; thiết lập một cuộc hẹn; gửi email; chỉ đường; bật một bản nhạc; tán gẫu những câu cơ bản với Siri.

Sense Companion – trợ lí ảo mới được giới thiệu trên HTC U Ultra cũng có thể thực hiện các hành động thông minh: nếu trời mưa, Sense Companion sẽ hiện thông báo trước khi người dùng ra khỏi nhà; nếu đang trong giờ nghỉ và không có ghi chú cấp bách nào, trợ lí ảo này cũng sẽ tự động tắt các chuông báo giờ cài đặt trước đó.

Ứng dụng trên Thiết bị âm thanh

Thiết bị âm thanh như hệ thống loa hay các loại loa mini được các hãng công nghệ sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng về sự tiện ích của các loại loa thông minh trên thị trường.

Cụ thể có thể kể đến tại sự kiện IFA 2018, Sony đã cho ra mắt chiếc loa nhỏ gọn thuộc dòng Extra Bass mang tên XB510G.

Nó được tích hợp microphone để có thể gọi Google Assistant (một trợ lý cá nhân ảo có thể tham gia trò chuyện hai chiều, điều khiển qua giọng nói), biến nó trở thành một chiếc Google Home (chiếc loa thông minh mini của Google) loại lớn, và có khả năng kết nối với các loa khác để mở rộng tầm nhạc.

Trí tuệ nhân tạo là khả năng cung cấp cho phần mềm bạn có thể phân tích được tình huống là gì và quyết định tốt nhất bạn có thể, do đó, không thể lẫn lộn với robot, robot là phần vật chất nhưng trí thông minh nhân tạo là một phần phân tích.

Một thuật toán đã thực hiện trí thông minh nhân tạo có biết làm thế nào để phân tích tình hình, bạn cần phải biết những gì đang xảy ra.

Thậm chí dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai để dự đoán biết oh có biện pháp tương ứng, trí thông minh nhân tạo cũng cần để có thể học hỏi, để được tự học, sẽ nhận ra rằng mô hình hành vi Họ đã được lặp đi lặp lại để qua đó hiểu cách môi trường cư xử và biết những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Hãy nhớ rằng các phiên bản đầu tiên của ‘Pro Evolution’, khi đã làm bạn mất một cầu thủ nhanh và dải từ phía bên và bạn có thể nhận được đến cùng oh thiếu khôn ngoan hơn vì họ có thể bảo vệ và điển hình qua phát lại và ghi bàn.

Nhưng sau khi họ thực hiện trí thông minh nhân tạo, để máy tính biết đó là những vở kịch mà bạn luôn giữ lặp đi lặp lại để tránh cho họ, bởi vì đó là trí tuệ nhân tạo trước khi bạn nói rằng
không nhầm lẫn giữa robot với trí thông minh nhân tạo

Đó là sự thật mà hầu hết các trường hợp áp dụng trí tuệ nhân tạo nó là thiết bị vật lý với cơ thể robot nhưng nó không phải là luôn luôn như vậy, tại sao lại là robot cơ thể và trí tuệ nhân tạo nó là cái tâm và trong nhiều trường hợp áp dụng trí tuệ nhân tạo mà không có một cơ thể

Bài viết trên chỉ liệt kê các ứng dụng nhỏ đa chiều hiện tại của hệ thống AI, bạn cần quan tâm, phát triển 1 AI hoàn hảo xin vui lòng liên hệ theo thông tin phía dưới:
Công nghệ AI trí tuệ nhân tạo và ứng dụng tại Dsa

Sự xuất hiện của AI trí tuệ nhân tạo là bước tiến lớn trong cuộc cách mạng khoa học – công nghệ. Công nghệ này đang tham gia vào và tạo ra sự phát triển ấn tượng cho rất nhiều ngành hề hiện nay. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ còn phát triển hơn nữa. Và ứng dụng công nghệ AI vào hoạt động, dù ở trong bất cứ ngành nghề gì, đều cho thấy là bước đi có tầm nhìn.

☎️ Hotline: 0763.001.808
☎️ Hotline + Zalo sale : 094.1815.427
📧 Email: tranvan5322@gmail.com
🌍 website: https://writeappios.com/
🏠 Địa chỉ: Hồ Chí Minh